zwani.com myspace graphic comments

Profile

รูปภาพของฉัน
Miss Sirinya Jaithong Student ID.5411201691 No.6 early childhood education.

วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2556

บันทึกการเรียนครั้งที่ 15

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556
วันนี้ได้นำเสนอวิธีการสอน  ซึ่งวันนี้ได้กุล่มที่นำเสนอ 2 กลุ่ม กลุ่มหน่วยผลไม้  และกลุ่มของดิฉันนำเสนอเรื่องหน่วย ไข่ ดังนี้


( อันนี้เป็นการสอนของเพื่อน หน่วย ผลไม้ )



( การสอนของกลุ่มคุณครูสนุกไหมค่ะ เด็ก ๆ )

วันจันทร์  สอนเรื่อง ชนิด

สาระสำคัญ
มาตรฐานการเรียนรู้
วิธีการสอน
ชนิด
-          ไข่ไก่
-          ไข่เป็ด
-          ไข่ห่าน
-          ไข่จระเข้
-          ไข่นก
-          ไข่ปลา
-          ไข่งู
-          ไข่จิ๊งจก

สาระที่ 1 จำนวนและการดำเนินการ
มาตรฐาน ค.ป. 1.1 : การเข้าใจถึงความหลากหลายของการแสดงและการใช้จำนวนในชีวิตจริง
สาระที่ 4 พีชคณิต
มาตรฐาน ค.ป. 4.1 : เข้าใจแบบรูปและความสัมพันธ์
แบบรูปและความสัมพันธ์
-          แบบรูปของรูปที่มีรูปร่าง  ขนาด หรือสีที่สัมพันธ์กันอย่างใดอย่างหนึ่ง
สาระที่ 5 การวิเคราะห์ข้อมูลและความน่าจะเป็น
มาตรฐาน ค.ป. 5.1 : รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับตนเองและสิ่งแวดล้อม  และการนำเสนอ
-          การนำเสนอข้อมูลในรูปแบบแผนภูมิอย่างง่าย
สาระที่ 6 : ทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์
ทักษะกระบวนการทางคณิตศาสตร์ได้แก่  การแก้ปัญหา  การใช้เหตุผล

1.ถามเด็ก ๆ ว่าเด็ก รู้จักไข่อะไรบ้าง
2.บอกเด็ก ๆ ว่าวันนี้ครูเอาไข่มาให้เด็ก ๆ เด็ก ๆ อยากดูไหมค่ะ
3.ให้เด็กได้นับไข่ทั้งหมดแล้วนำบัตรตัวเลขติดกำกับจำนวนทั้งหมด
4.ให้เด็กนำไข่ออกแบบ 1 :
5.ถามเด็กไข่ชนิดไหนเมากกว่ากัน
แล้วมากอยู่เท่าไรค่ะ


วันอังคาร  สอนเรื่อง  ลักษณะ

สาระสำคัญ
มาตรฐานการเรียนรู้
วิธีการสอน
-          รูปทรงไข่
-          พื้นผิว
-          สี
-          ส่วนประกอบของไข่
สาระที่ 3 เรขาคณิต
มาตรฐาน  ค.ป. 3.2 : รู้จัก จำแนกรูปเรขาคณิต   และเข้าใจการเปลี่ยนแปลงรูปเรขาคณิตที่เกิดจากการจัดกระทำ
สาระที่ 4 พีชคณิต
มาตรฐาน ค.ป. 4.1 : เข้าใจแบบรูปและความสัมพันธ์
แบบรูปและความสัมพันธ์
-          แบบรูปของรูปที่มีรูปร่าง  ขนาด หรือสีที่สัมพันธ์กันอย่างใดอย่างหนึ่ง
(รูปด้วยน่ะตัวอย่าง)
สาระที่ 5 การวิเคราะห์ข้อมูลและความน่าจะเป็น
มาตรฐาน ค.ป. 5.1 : รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับตนเองและสิ่งแวดล้อม  และการนำเสนอ

1.ถามเด็กว่า เด็กคิดว่าวันนี้ครูอะไรอยู่ในนี้แล้วให้เด็กทาย
2.นำไข่ทีละชนิดส่งให้เด็ก ๆ ดูแล้วให้เด็กสังเกต  รูปทรง พื้นผิว  สี  ของไข่  ซึ่งวิธีการส่งไข่จะส่ง 2 ฝั่งเพราะเด็กนั่งเป็นครึ่งวงกลม
3.ถามลักษณะของไข่ชนิดแรกแล้วเขียนใส่ตารางแมททริก
4.ส่งไข่อีกชนิดให้เด็กดูแล้วให้เด็ก ๆ แล้วทำเช่นเดียวกันกับไข่ชนิดแรก
5.แตกไข่ให้เด็กดูส่วนผสมของทั้ง 2  ชนิด
6.นำข้อมูลทั้งหมดในตารางมาเขียนเป็นแผนภูมิวงกลม
วันพุธ  สอนเรื่อง  ประโยชน์

สาระสำคัญ
มาตรฐานการเรียนรู้
วิธีการสอน
ประโยชน์ของไข่
-          ร่างกายแข็งแรง
-          ซ่อมแซมส่วนสึกหลอ

สาระที่ 3 เรขาคณิต
มาตรฐาน  ค.ป. 3.1 : รู้จักใช้คำในการบอกตำแหน่ง   ทิศทาง   และระยะทาง
สาระที่ 5 การวิเคราะห์ข้อมูลและความน่าจะเป็น
มาตรฐาน ค.ป. 5.1 : รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับตนเองและสิ่งแวดล้อม  และการนำเสนอ
1.ถามเด็ก ๆ ว่าเด็กคิดว่าไข่มีประโยชน์อะไรบ้าง
2.เล่านิทานให้ฟังซึ่งเนื้อเรื่องของนิทานจะสอนในเรื่องของ  ทิศทาง  ตำแหน่ง  และระยะทาง
3.นำประโยนชน์ทั้งหมดของไข่มาเขียนเป็นแผนภูมิ


วันพฤหัสบดี  สอนเรื่อง  สารอาหารในไข่

สาระสำคัญ
มาตรฐานการเรียนรู้
วิธีการสอน
สารอาหารในไข่
-          โปรตีน
-          คาร์โบไฮเดรต
-          วิตามินและเกลือแร่
สาระที่ 1 จำนวนและการดำเนินการ
มาตรฐาน ค.ป. 1.1 : การเข้าใจถึงความหลากหลายของการแสดงและการใช้จำนวนในชีวิตจริง
สาระที่ 5 การวิเคราะห์ข้อมูลและความน่าจะเป็น
มาตรฐาน ค.ป. 5.1 : รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับตนเองและสิ่งแวดล้อม  และการนำเสนอ
1.ถามเด็ก ๆ ว่า ในไข่เด็กรูไหมค่ะมีสารอาหารอะไรบ้าง
2.เขียนแผนภูมิวงกลมแล้วให้เด็กแบ่งส่วนของสารอาหาร
3.ถามเด็กว่า เด็กจะเอาไข่มาทำอาหารอะไร
4.ให้เด็กเลือกโดยมีแผนภูมิให้เด็ก ๆ ลงคะแนน
5.ถามเด็ก ๆ อาหารชนิดไหนที่เด็กในห้องอยากทำมากทีสุด  แล้วชนิดไหนน้อยที่สุด 


วันศุกร์  สอนเรื่ี่อง   การทำอาหารจากไข่

สาระสำคัญ
มาตรฐานการเรียนรู้
วิธีการสอน
อาหารที่มีไข่เป็นส่วนประกอบ
1.ของคาว
-  ไข่ลูกเขย
- ไข่เจียว
- ไข่ดาว
- ไข่ต้ม
-  ไข่ตุ่น
2.ของหวาน
-.บัวลอยไข่หวาน
-เค้ก  คุกกี้
-สังขยา
-หม้อแกง
สาระที่ 5 การวิเคราะห์ข้อมูลและความน่าจะเป็น
มาตรฐาน ค.ป. 5.1 : รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับตนเองและสิ่งแวดล้อม  และการนำเสนอ
สาระที่ 6 : ทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์
ทักษะกระบวนการทางคณิตศาสตร์ได้แก่  การแก้ปัญหา  การใช้เหตุผล  การสื่อสาร  การสื่อความหมายทางคณิตศาสตร์และการนำเสนอ  การเชื่อมโยงความรู้ต่างๆ ทางคณิตศาสตร์และการเชื่อมโยงคณิตศาสตร์กับศาสตร์อื่น ๆ และมีความคิดสร้างสรรค์
เลือกอาหารที่ได้รับการเลือกจากเมื่อวานมากที่สุด
1.ให้เด็กรู้จักอุปกรณ์ในการทำอาหาร
2.บอกส่วนผสมทั้งหมดพร้อมกับบอกสัดส่วน
3.วิธีการทำ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น